“Bán Hàng Hay Bán Thân” – Hiểu Như Nào Mới Đúng?

Chân thành và Tử Tế: Hạnh phúc dành cho bất kỳ ai
Từ xưa đến nay mọi người hay quan niệm, bán hàng là một hoạt động kiếm tiền. Kinh doanh mà, phải có bán hàng.
Bán hàng là khâu thu tiền. Mục đích của kinh doanh là lợi nhuận (nghề Bảo Hiểm cũng thế thôi, nên nhiều người bất chấp hết để có KH ký vào hợp đồng).
Đây là một vấn đề về tâm lí học, nếu bạn hướng người ta đến một MỤC TIÊU, thì dần dần người ta sẽ coi người ta như là một phần của mục tiêu đấy.
Nếu mục tiêu là tiền, người ta sẽ một phần là tiền, đầu óc người ta chỉ còn là tiền, cuộc sống là tiền, suy nghĩ là tiền.
Thế nhưng mà, bởi vì công việc của anh là bán hàng mà chẳng bao giờ anh có đủ cả.
Nếu anh chỉ là một thằng bán hàng, bao nhiêu lâu anh có thể trở thành chủ, để anh có thể nói câu chuyện tiền như thế, thì ra chỉ mãi mãi là một người làm thuê.
Cho nên tư vấn đến một thời gian, dù có được hay không được, cảm giác rất là kiệt quệ, mệt mỏi. Cảm thấy những việc mình làm không biết ý nghĩa nó là gì, cũng không thấy ý nghĩa ở phần trong đấy.
Tuy xem mình là một phần trong nó, nhưng cái phần đấy nó không có NHÂN TÍNH (Chính là thương hiệu cá nhân mà bạn có) nên với tư cách là một phần trong nó mình không biết để làm gì. Nó không có giá trị.
Nếu giả sử bạn không giúp mọi người cảm thấy giá trị từ thứ bạn đang tư vấn:
– Bán giẻ lau giúp cho nhà sạch.
Thứ bạn bán không phải chỉ là cái giẻ lau, mà nó là lợi ích giúp nhà bạn luôn luôn được chăm sóc, khiến bạn thoải mái hơn
– Bán một cái vợt quần vợt để giúp cho người ta đánh vợt tốt hơn.
Tại sao tôi lại phải là cái quần vợt để đánh vợt tốt hơn? Đó là sức khỏe của người chơi, cái vợt tốt đồng nghĩa với giá mắc, và chất lượng mà người sử dụng cảm nhận được cũng sẽ khác.
Thậm chí một cái mang nhân tính hơn:
– Tôi muốn cung cấp cái vợt cho những người người ta đánh nó, dùng vợt để đánh tennis người ta cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Tại sao tôi lại phải sống cho sức khỏe người khác?
Những giá trị vô lí đấy nó không có tác dụng thúc đẩy giá trị nội tại của người bán hàng. Bán hàng phải là gì?
Người bán hàng phải tìm ra được GIÁ TRỊ TRONG CÔNG VIỆC BÁN HÀNG, mà cái giá trị này giúp THÚC ĐẨY con người nội tại của anh ta, thì điều đấy mới là điều tốt!
Nó liên quan đến việc là mang một giải pháp đến để xoa dịu nỗi đau nào của con người, để giúp con người giải quyết điều gì, giành được điều gì trong cuộc sống.
“Mình cảm thụ sự giành giật đấy và mình yêu thương nó, mình cố gắng tiến nhập nó…” – lúc đó nó mới cung cấp cho người bán hàng một giải pháp giá trị cho chính anh ta.
Và thế anh ta mới có thể MANG GIÁ TRỊ ĐẾN XÃ HỘI. Khi xã hội phản hồi lại tốt dựa trên điều đấy, anh ta cảm thấy giá trị mình được khẳng định và được nâng lên. Cứ như vậy, quá trình này là một quá trình không ngừng.
Nên là SAI LẦM NHẤT của giới chủ là tiêu diệt chính những người đang làm ra tiền cho mình, bằng cách áp vào đầu họ một mục tiêu về mặt DOANH SỐ, mục tiêu về mặt TIỀN BẠC. Câu chuyện sẽ không bao giờ có hồi kết.
Sai lầm của các doanh nghiệp thực ra không phải là sai lầm mãi mãi, có rất nhiều doanh nghiệp và các trường phái bán hàng trên thế giới đã nhìn thấy điều này, họ cũng muốn thay đổi nó.
Tại Việt Nam rồi cũng phải đối mặt với chuyện là sales không còn chỉ là bán hàng, mà chúng ta sẽ thấy là sales ở Việt Nam rồi sẽ trải qua 3 bước:
  •  Bán hàng là BÁN CHÍNH MÌNH.
  • Bán hàng là bán chính mình và nhờ điều đấy mới NHẬN LẠI được một phần của người khác cho mình.
  • Bán hàng là bán chính mình, nhờ đấy nhận được một phần mà người khác cho mình và nó biến thành một MỐI QUAN HỆ khăng khít mang tính chất giá trị.
Đấy là 3 bước đi mà dân bán hàng sẽ phải trải qua!
Bước thứ nhất đang bắt đầu phát triển. Bước thứ hai, bước thứ ba rồi sẽ sớm đến!
Nó có một ý nghĩa nhỏ ở đây, dù làm nghề gì cũng vậy, đừng bắt con người ta sống với những mục tiêu vật chất, đừng bắt người ta sống với sự hủy hoại chính bản thân mình!
Đã là ông bà chủ, đã là người lãnh đạo, đã là người trực tiếp đi làm, đặc biệt là người tư vấn Bảo Hiểm, hãy tìm kiếm GIÁ TRỊ cho NGƯỜI KHÁC và tìm kiếm giá trị cho CHÍNH MÌNH
Đấy là nhiệm vụ mà chúng ta sống trong cuộc sống.
Chúng ta gọi là TỬ TẾ với nhau và SỐNG KHÔNG UỔNG PHÍ.
© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress