Khi Nào Nên Chào Hàng?

Khi nào tôi nên chào hàng, giới thiệu về sản phẩm của tôi?
Đừng lo lắng về nó, vì khi bạn đủ giá trị và nhu cầu của khách hàng đủ lớn, bạn không phải chào, họ cũng sẽ chủ động hỏi bạn để mua.
Đúng nhưng hình như câu này hơi lỗi thời.
Hãy nói cho người ta biết thứ bạn đang bán trước, nói cho họ bạn đang có điều gì muốn cung cấp cho họ, nhưng không phải để cố gắng bán, và lại sợ hãi không biết người ta có xa lánh mình không.
Hãy thành thật ngay từ đầu.
Tôi đã nói giờ là thời kỳ “bán hàng bằng lòng chân thành”. Không phải cố giấu đi tôi chuẩn bị bán gì cho bạn, hãy cho họ thấy, lý do họ nên ngồi lắng nghe bạn thì đúng hơn. Thậm chí là nghe bạn nói về chính sản phẩm đó.
Khi bạn bán hàng, sẽ có một số người sẽ tự rời xa bạn.
Không sao cả, hãy tìm người khác, vì có nhiều người hiểu giá trị thứ họ đang bỏ tiền ra hơn những người còn đang loay hoay tìm cách từ chối bạn.
Nhiều người mải mê tìm thầy học cách hóa giải từ chối. Chẳng nghĩa lý gì cả.
Đặc biệt khi tình hình bạn lại không thành thật từ lúc ban đầu, bạn lại càng tự sa lầy, họ sẽ ném về bạn ánh nhìn “lợi dụng gặp để bán hàng” “biết ngay lại mồi chài gì mà…”
Kể bạn nghe câu chuyện chính tôi.
Tôi cung cấp rất nhiều tài liệu, thông tin, hướng dẫn rất nhiều bài giảng giúp cộng đồng tư vấn viên, rồi một ngày họ không nhận được nữa, họ phải trả tiền để có thêm thứ gì đó và họ mặc định tất cả những gì tôi trao chỉ là để bán hàng.
Tôi nhớ mãi một câu nói về sự bạc bẽo cuộc đời:
“Với nhiều người, dù bạn cho họ kẹo mỗi ngày, thì họ chỉ nhớ mỗi ngày bạn không cho”.
Nó thật sự quá đúng.
Dù tôi cho bạn bao nhiêu, dù tôi đang cố gắng giúp bạn hiểu về thứ tốt cho bạn, áp dụng riêng cái tôi nói bạn cũng sẽ có kết quả chứ chẳng cần học thêm.
Nhưng bạn cũng chỉ nhớ duy nhất phút giây “tôi không cho nữa, mà tôi bán” Và rằng thì là mà: “phét lác, cho đi là còn mãi cái gì, cho đi lấy tiền thì có”…
Định phản biện mấy câu, nhưng ngẫm âu ra cũng là do mình từ đầu, làm cho họ ỷ lại, làm cho họ sung sướng chỉ nhận thôi.
Tôi thích cách trình bày của 1 diễn giả trẻ là bạn tôi: Trong các buổi hội thảo phễu, anh ấy đều nói: “Bạn biết đó, cuối buổi tôi sẽ bán thứ gì đó cho bạn, nhưng đừng vì điều đó mà bỏ quên kiến thức đáng giá trong 3h tôi chia sẻ với bạn”
Trong cuộc sống, đôi khi bạn biết mình đang nằm trong phễu của ai đó, biết thừa cách làm, cách bán đó, nhưng vẫn tình nguyện, vì họ chân thành, kiến thức họ đúng và xứng đáng, hay đơn giản bạn muốn bỏ tiền để được ở cạnh họ…
Đấy mới là bán hàng đỉnh cao.
Câu chuyện trên tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, khi bạn bán thứ gì đó cho khách hàng, đôi khi thẳng thắn ngay từ đầu lại là chìa khóa thành công mà không có toan tính, và “bẻ lái” hay gì hết.
Khách hàng giờ họ tinh anh, thông thái, nhìn ánh mắt biết liền.
Đâu đó cách làm mà cứ hẹn đi rồi chuyển hướng khơi gợi nó cũng vẫn đúng nhưng đòi hỏi bạn một số kỹ năng như sau:Kỹ năng tạo thiện cảm
  • Kỹ năng khơi gợi nhu cầu
  • Kỹ năng đặt câu hỏi
  • Kỹ năng dẫn dắt cảm xúc, và điều hướng cuộc trò chuyện
  • Kỹ năng làm chủ ngôn từ và cảm xúc
  • Kỹ năng giao tiếp….vv
Một tá thứ… để khai thác từng đấy thứ, bạn không mông lung, không bị stress mới lạ, làm sao mà “bán hàng như hơi thở” được nữa. Thở mà mệt thế này là hấp hối luôn.
Tóm lại là nhiều người bị lạc trong mê hồn trận cái gì cũng học, nghe thấy gì cũng hay, mà cuối cùng chốt lại là chẳng áp dụng được cái gì vì làm gì có ai cho gặp đâu mà áp dụng.
Vậy hóa ra là cứ đơn giản lại mọi thứ đi:
Có người để gặp đã rồi thì áp dụng.
Không có người thì đi thu hút, tìm kiếm người đi. chần chừ gì nữa.
Vậy hãy tóm tắt bằng các bước căn bản sau:
Bước 1: Ai là khách hàng của bạn
Bước 2: Họ đang ở đâu
Bước 3: Làm cách nào tiếp cận họ
Bước 4: Làm cách nào xây dựng được mối quan hệ với họ
Bước 5: Hãy nói về chính bạn và công việc bạn làm
Bước 6: Hãy cho họ thấy giá trị của giải pháp của bạn và lý do tại sao họ cần tới nó
Bước 7: Tạo ra môi trường giao tiếp trực tiếp và tương tác 1-1 hoặc 1-n
Bước 8: Chân thành và tử tế
Hãy áp dụng thử để tìm ra hiệu quả cho chính của mình nhé!
© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress