Ngân Hàng Hay Bảo Hiểm – Nên Gửi Vào Đâu Là Tốt Nhất

Gửi tiền cho ngân hàng hay bảo hiểm nhân thọ? Đâu là phương án đầu tư, tích lũy sinh lời phù hợp với bạn?

Với thị trường sôi động như hiện nay, có rất nhiều kênh lựa chọn đầu tư và tiết kiệm. Trong đó, kênh ngân hàng và bảo hiểm vẫn là những kênh an toàn và phổ biến nhất. Nhưng có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ sự khác biệt về lợi ích giữa hai hình thức để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của gia đình.

Trong bài viết này, tôi sẽ so sánh lợi ích của hai hình thức đầu tư đó là tham gia bảo hiểm nhân thọ và tiền gửi ngân hàng.

Bản Chất Của Tiết Kiệm Ngân Hàng Và Bảo Hiểm Nhân Thọ

bao-hiem-nhan-tho

Gửi tiền vào ngân hàng là một phương thức sử dụng số tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời.

Tuy nhiên, khi gặp những tình trạng rủi ro thì người gửi tiền sẽ không được hưởng quyền lợi gia tăng.

Trong khi đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là hình thức phòng tránh mọi rủi ro xảy ra không lường trước trong tương lai.

Mục đích chính của gửi tiền ngân hàng là để tiết kiệm cũng như sinh lời dựa trên số tiền tiết kiệm mà bạn gửi. Còn việc tham gia bảo hiểm sẽ bảo vệ bạn trước những rủi ro trong cuộc sống như: ốm đau, bệnh tật, thậm chí cả tính mạng…

Hai loại hình này đều có bản chất là nhờ công ty bảo hiểm hay ngân hàng “giữ hộ” tiền và đến thời điểm nhất định bạn sẽ được rút tiền ra, đồng thời được hưởng lãi suất.

Với số tiền nhàn rỗi đó, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức này để hưởng những quyền lợi và phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Bạn có thể dễ dàng rút tiền ra bất cứ lúc nào nếu như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, nhưng điểm hạn chế là bạn sẽ không được hưởng lãi suất như ban đầu.

Đối với tham gia bảo hiểm, những quy định về rút tiền sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Tùy theo quy định về điều khoản của từng công ty bảo hiểm, bạn có thể không được rút tiền trong 2 năm đầu tiên. Nếu rút trước thời hạn trong hợp đồng thì người mua bảo hiểm nhân thọ thường sẽ bị thiệt hơn.

Ngoài ra, khách hàng chỉ được nhận số tiền hoàn lại từ công ty bảo hiểm khi đã trừ các chi phí liên quan.

Lãi Suất Ngân Hàng Hay Bảo Hiểm

bao-hiem-hay-ngan-hang

Gửi tiết kiệm được coi như là hình thức đầu tư tài chính, ngược lại, tham gia bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là cách để đề phòng mọi rủi ro không lường trước xảy ra.

Do đó, mức lãi suất của hai hình thức này có sự chênh lệch đáng kể.

Nhìn chung, hiện nay lãi suất ngân hàng dao động trong khoảng 6-7% (tùy ngân hàng, tùy kỳ hạn).

Trong khi đó, lãi suất của bảo hiểm nhân thọ thường thấp hơn, khoảng 3-5%/năm (tùy hợp đồng). Tuy nhiên, khách hàng được hưởng nhiều dịch vụ đi kèm.

Điểm đáng chú ý, lãi suất ngân hàng có thể biến động tùy theo thời gian hay tình hình kinh tế, nhưng bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ cam kết mức lãi từ đầu đến cuối không thay đổi.

Đây cũng là điều quan trọng mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức phù hợp.

Độ An Toàn Khi Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Và Bảo Hiểm

bao-hiem-nhan-tho

Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào khách hàng cũng đều quan tâm đến độ an toàn của sản phẩm này mang lại.

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. Vì vậy, mức độ uy tín cũng như sự an toàn của gửi tiền tiết kiệm hay bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là như nhau.

Tất nhiên, mức độ an toàn của việc gửi tiền ngân hàng hay mua bảo hiểm sẽ còn phụ thuộc vào nơi mà bạn tín nhiệm.

Bởi thực tế, vẫn có khá nhiều công ty bảo hiểm lừa đảo khách hàng và ngân hàng bị phá sản khiến họ không khỏi lo lắng, hoang mang.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu sản phẩm kỹ càng trước khi đi đến quyết định để lựa chọn được đơn vị có uy tín trong ngành.

Tính Bảo Vệ

bao-hiem-nhan-tho

Đây chính là điểm ưu việt khi bạn tham gia bảo hiểm bởi quyền lợi bảo vệ của bảo hiểm mang lại vô cùng to lớn.

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là đầu tư hay để tiết kiệm đơn thuần. Bản chất của bảo hiểm chính là bảo vệ an toàn đảm bảo tài chính vững vàng trước những rủi ro không ngờ tới.

Khi mua bảo hiểm, bạn được bảo vệ trọn vẹn mọi mặt về sức khỏe, tính mạng…. cho bản thân cũng như cho gia đình. Với các khoản chi trả hỗ trợ lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng tùy vào mức độ nghiêm trọng trong trường hợp không may bạn gặp phải rủi ro.

Số tiền hỗ trợ sẽ tùy vào mức phí và thời gian bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trong khi đó, bạn sẽ chỉ nhận được số tiền gốc và số lãi nhất định nếu như gửi tiền ngân hàng.

Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Mua Bảo Hiểm

nen-mua-bao-hiem-hay-gui-tiet-kiem-ngan-hang

Mỗi phương thức sẽ đều có ưu và nhược điểm riêng.

Vì thế, trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại dịch vụ nào, bạn hãy cân nhắc xem mục đích và nhu cầu của mình là gì để lựa chọn hình thức phù hợp.

Nếu đơn thuần bạn chỉ muốn đầu tư sinh lời và có một khoản tiết kiệm phòng thân thì bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Còn nếu bạn muốn đề phòng mọi bất trắc hay rủi ro xảy ra trong tương lai thì lời khuyên là bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đó sẽ là tấm khiên vững chắc và an toàn tối đa với bạn và gia đình.

Đặc biệt, bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức dựa vào vấn đề tài chính.

Nếu như nguồn thu nhập của bạn không dư dả và ổn định thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ mang lại lợi ích phù hợp hơn so với mua bảo hiểm. Bởi như vậy, bạn sẽ có một khoản tiền dự trữ và có thể rút ra bất kỳ lúc nào mà bạn cần.

Ngược lại, nếu thu nhập ở mức ổn định hơn, mua bảo hiểm sẽ giúp cho bạn an tâm được bảo vệ cũng như dự phòng đảm bảo tài chính vững bền trong tương lai về lâu dài.

Tóm Lại

Đây là hai hình thức tiết kiệm và đầu tư sinh lời hiệu quả mà mọi người nên tìm hiểu và đầu tư cho bản thân và gia đình. Để lựa chọn ra phương thức nào phù hợp nhất với bản thân, bạn cần cân nhắc cụ thể về nhu cầu cũng như vấn đề tài chính cá nhân của mình.

Nhưng để vững vàng cho tương lai ổn định và an nhiên, bảo hiểm nhân thọ vẫn là phương thức bảo vệ tối ưu cho bạn và gia đình trước mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống.

© 2021 All Rights Reserved | Shared by Tainguyenwordpress